Thứ Tư, 13 tháng 11, 2013

Một số loại dầu thực vật có thể gây bệnh tim

dau-thuc-vat-canh-huong-den-timMột số loại dầu thực vật được cho là có lợi cho sức khỏe con người, nhưng trên thực tế có thể tăng cường nguy cơ mắc bệnh tim

 Kết quả một nghiên cứu kỹ, được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y tế Canada ngày 11/11, đối với biết những loại dầu thực vật có nồng độ axit béo omega-6 cao và nồng độ axit béo omega-3 thấp như dầu ngô và dầu cây rum (safflower) dường như có công dụng làm giảm mức cholesterol hơn so với các loại dầu khác, tuy nhiên có thể tăng cường nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

Nhóm đối tượng tham gia tìm hiểu đã thường xuyên sử dụng dầu hoặc bơ cây rum thay chất béo bão hòa trong khẩu phần ăn của họ và kết quả đã có mức cholesterol trong máu giảm từ 8-13% so với trước khi tham dự tìm hiểu, nhưng tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch và động mạch vành cũng tăng đáng kể.

Từ năm 2009, Cục thức ăn thuộc Bộ Y tế Canada đã chấp thuận yêu cầu của ngành công nghiệp thức ăn ghi nhãn dầu thực vật làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch do làm giảm lượng cholesterol trong máu. 

Tuy nhiên, với nghiên cứu kỹ mới nói trên, các tác giả đã khuyến nghị Bộ Y tế Canada xem xét lại những hướng dẫn ghi nhãn trên.

Tiến sỹ Richard Bazinet thuộc trường Đại học Toronto và tiến sỹ Michael Chu thuộc trường Đại học Western khẳng định rằng việc đánh Đơn giá cẩn thận những bằng chứng gần đây cho thấy các loại dầu thực vật có nồng độ axit linoleic omega-6 cao nhưng có nồng độ axit linoleic omega-3 thấp không thể đảm bảo lợi ích đối với sức khỏe con người.

thuoc-dau-ca-omega-3-ngan-ngua-benh-tim
  tin tưởng sử dụng dầu cá omega 3 có thể phòng tránh bệnh tim 
 Theo chuyên gia dinh dưỡng Rosie Schwartz, mức cholesterol cao trong máu không phải là yếu tố duy nhất gây nguy cơ mắc bệnh tim. Viêm động mạch cũng là một yếu tố rủi ro, và omega 3 có thể phòng tránh yếu tố này.

Vì vậy, người tiêu dùng cần đảm bảo chế độ ăn có cả axit béo omega 6 lẫn omega 3. Nếu thường xuyên dùng quá nhiều axit béo omega 6, tỷ lệ mắc bệnh tim mạch sẽ tăng lên vì axit béo omega 3 chống viêm, còn axit béo omega 6 gây viêm.

Các chuyên gia khuyên người tiêu dùng lựa chọn luôn tin tưởng dùng dầu ôliu và dầu hạt cải (canola) có hai loại axit béo omega 6 lẫn omega 3 cân bằng lẫn nhau.

Nguồn :http://www.Lehongphongtn.Edu.Vn/2013/11/mot-so-loai-dau-thuc-vat-co-gay-benh-tim.Html

0 nhận xét:

Đăng nhận xét