Thứ Sáu, 1 tháng 11, 2013

8 loại thức ăn tốt nhất cho xương chắc khỏe

Phương pháp đơn giản nhất để giúp xương chắc khỏe là bổ sung dưỡng chất quý hiếm cần thiết cho xương có sẵn trong các loại thức ăn phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. 

 

Khi bị loãng xương, chất lượng cuộc sống của người bệnh giảm và nếu ở tình trạng nặng, người bệnh có thể bị gãy xương dẫn tới tàn phế suốt đời hoặc tử vong.Công dụng của glucosamine

 

Vì vậy, việc giữ gìn đối với xương chắc khỏe là một trong những có chức năng hàng đầu của chị em ngay từ khi còn trẻ.

 

Biện pháp đơn giản nhất để giúp xương chắc khỏe là bổ sung dưỡng chất cần thiết đối với xương có sẵn trong các loại thực phẩm phổ biến trong cuộc sống.

 

1. Loại sản phẩm từ sữa 

 

Sữa vẫn là nguồn thực phẩm ưu tiên hàng đầu trong thực đơn những thức ăn giúp phòngchống loãng xương, giúp xương chắc khỏe vì trong sữa có nhiều canxi - thành phần chính cấu thành nên xương.

 

Nếu không uống được sữa tươi thì có thể thay thế bằng sữa chua, phô mai, sữa bò. Một chai sữa chua có hàm lượng canxi tương đương với một cốc sữa 250ml. Một miếng pho mát 30g cũng chứa lượng canxi tương ứng. Còn 1 ly sữa bò chứa khoảng 270mg canxi.

  

Nếu lo ngại về lượng đường trong sữa và các chế phẩm từ sữa, chúng ta hãy chọn các loại sản phẩm ít đường hoặc không đường.Lieu uong glucosamine

 

  

 

2. Ngũ cốc 

 

Ngũ cốc có khả năng phòng tránh loãng xương bởi trong nó có hàm lượng protein từ 8-14% và đạm thực vật giúp làm tăng mật độ xương.

 

Hãy xen kẽ vào thói quen ăn uống hàng ngày (bánh mì, bột mì, gạo…) bằng mầm lúa mì, rau quả sấy khô. Lưu ý: 100g mầm lúa mì mang đến 26g đạm, còn một nắm lúa mạch mang đến 14g đạm.

 

 

3. Cá hồi 

 

Đây là loại cá có hàm lượng vitamin D dồi dào (khoảng 12-20mg trong 100g cá) nên rất có lợi cho sự tái tạo mật độ xương. Cá hồi là 1 trong 6 thực phẩm giúp đàn bà phòng tránh bệnh loãng xương tốt nhất. 

 

Hãy ăn cá hồi 2 lần/tuần để đảm bảo nhu cầu vitamin D đối với cơ thể. Ngoài ra, phơi nắng cũng giúp toàn bộ cơ thể hấp thụ được một lượng nhỏ vitamin D qua da.

 

 

 

4. Giá sản phẩm đỗ 

 

Trong Đơn giá đỗ có chứa phyto-oestrogen (hormone oestrogen thực vật), đặc biệt là isoflavon giúp chị em giảm hẳn lo lắng về quá trình loãng xương, nhất là ở giai đoạn mãn kinh, khi xương mỏng đi nhanh chóng và gia tăng nguy cơ gãy xương. 

 

  

  

5. Thịt bò 

 

50% thành phần cấu tạo của xương trong các bộ phân cơ thể là protein, nên xương rất cần protein.Bạn có thể bổ sung protein đối với xương từ thịt bò vì thịt bò chứa rất nhiều protein. Theo các chuyên gia xương khớp, người trưởng thành nên bổ sung 0,88gr protein/kg trọng lượng các bộ phân cơ thể.

 

 

 

6. Chuối 

 

Chuối có tập trung lượng trytophan và serotonin cao, đặc biệt là kali - chất điện phân ngăn chặn mất canxi của các bộ phân cơ thể. Mỗi ngày phụ nữ ăn một trái chuối là đủ.

 

 

7. Bắp cải 

 

Bắp cải chứa vitamin K giúp tăng mật độ xương và đề phòng sự rạn xương hông. 100g bắp cải mang tới 0,2mg vitamin K trong khi lượng vitamin K hàng ngày cần nạp vào toàn bộ cơ thể là 0,03-1mg.

 

Nếu không muốn ăn bắp cải, đàn bà có thể thay thế bằng cải thìa, cải xanh, cải xoăn... Vì các loại cải này cũng hàm chứa rất nhiều vitamin K.

 

 

 

8. Trà xanh 

 

Với hàm lượng flavonoid (chất chống ôxy hóa) phong phú trong lá trà, trà xanh góp phần giảm nguy cơ loãng xương. 

 

Tuy nhiên, tránh uống quá 3 cốc nước trà/ngày vì trong chè có nhiều théine – một chất gây kích thích. Ở một số người, uống quá nhiều nước trà còn có thể gây đau đầu, thở gấp cũng như rối loạn tầm nhìn hay khó khăn về tiêu hóa. Nên tránh uống trà ít nhất 30 phút trước và sau bữa ăn.Giá thuốc glucosamine

 

 

Theo afamily.Vn

 

 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét