Thứ Tư, 30 tháng 10, 2013

Trứng gà omega 3 bổ dưỡng tới đâu?

trung-ga-omega-bo-duong-den-dauGà được nuôi trong trại lạnh, cho ăn vi tảo biển, dầu cá, dược liệu quý, nghe nhạc giao hưởng... Nhưng thành phần dinh dưỡng trong trứng thì chưa ai biết được.

Giá trứng gà omega-3 5.000đ/quả, gấp đôi Giá sản phẩm trứng gà bình thường. Gà được nuôi trong trại lạnh, đối với ăn vi tảo biển, dầu cá, dược liệu quý, nghe nhạc giao hưởng... Tuy nhiên, thành phẩm của vật nuôi có bổ dưỡng hay không thì còn phụ thuộc rất nhiều vào khả năng hấp thu và chuyển hóa của các loại dưỡng chất này.

trung-ga-omega-bo-duong-den-dau

Trứng gà omega-3 được đối với là bổ dưỡng do gà được nuôi bằng tảo biển, dầu cá

Gà ăn dược liệu quý, nghe nhạc giao hưởng
Gần đây, thị trường hình thành loại sản phẩm trứng gà omega-3, được quảng cáo là rất bổ dưỡng. Theo thông tin TPCN, trứng gà omega-3 có công dụng giúp hình thành não bộ và phát triển thị giác, làm tăng hệ miễn dịch của trẻ, phòng tránh sinh non ở chị em. Ngoài ra, trứng còn giàu DHA giúp kìm hãm sự lão hóa não, đề phòng sự suy giảm trí nhớ do bệnh Alzheimer ở người già...
Ông Nguyễn Duy Thiên Ân, Giám đốc Công ty Minh Ân (xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, Đồng Nai), đơn vị sản xuất loại trứng này cho biết, toàn bộ những chỉ số dinh dưỡng có trong quả trứng đều đã được Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (Quatest 3), thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Bộ Khoa học và công nghệ) lấy mẫu kiểm định. Theo kết quả giám định do Quatest 3 công bố, hàm lượng omega-3 trong loại trứng này là 549mg/100g, DHA 126mg/100g, vitamin A 285IU, cholesterol 243mg/100g… "Nếu so với chỉ số omega-3 trong quả trứng bình thường (khoảng 70mg) thì trứng này có hàm lượng omega-3 cao hơn khoảng bảy, tám lần", ông Ân nói.
Trứng gà omega-3 không khác biệt trứng thường về màu sắc, nhưng kích thước có phần lớn hơn; phần lòng đỏ tươi hơn. Đặc điểm khác biệt ở loại trứng này là không có mùi tanh của trứng công nghiệp. Theo ông Ân, loại trứng này hiện chủ yếu được tiêu thụ tại Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đà Nẵng. Giá sản phẩm trứng omega-3 là 5.000đ/quả, gấp đôi Đơn giá trứng gà thường. Sắp tới, trứng gà omega-3 cũng sẽ được đưa ra tiêu thụ tại Hà Nội và TP.HCM.
Giải thích về mức Đơn giá cao, ông Ân cho biết, do Đơn giá thành chiết xuất loại trứng này ở mức 3.500 - 4.000đ/quả, cao gấp hai-ba lần so với nuôi gà đẻ bình thường. Gà được nuôi trong trại lạnh, cho ăn vi tảo biển, dầu cá, dược liệu quý, nghe nhạc giao hưởng, và không sử dụngkháng sinh…
Cần xem xét hàm lượng cholesterol
PGS-TS Dương Thanh Liêm, Bộ môn Dinh dưỡng, Khoa Chăn nuôi - thú y, Trường ĐH Nông lâm TP.HCM cho biết: tảo biển, dầu cá… là những chất bổ sung omega-3 đối với vật nuôi. Tuy nhiên, thành phẩm của vật nuôi có bổ dưỡng hay không thì còn phụ thuộc rất nhiều vào khả năng hấp thụ và chuyển hóa các loại những chất dinh dưỡng này. "Lòng đỏ trứng gà có hàm lượng cholesterol khá cao. Khi dùng các loại cây thuốc quý để tăng hàm lượng omega, DHA… thì việc có tăng cholesterol có hại lên hay không cần phải được xem xét…" - PGS-TS Liêm nói.
Theo BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, cho vật nuôi ăn những sản phẩm như tảo biển, dầu cá… thì chắc chắn thịt, trứng của vật nuôi đó sẽ có nhiều đạm hơn các con vật ăn thức ăn thông thường. Cũng theo BS Diệp, ở Việt Nam giai đoạn này chưa có khuyến nghị cụ thể về lượng omega đưa vào toàn bộ cơ thể, chỉ có khuyến nghị chung là để đảm bảo sức khỏe mỗi người chỉ nên nạp lượng chất béo từ 20 - 25% nhu cầu năng lượng cơ thể mỗi ngày, trong lượng chất béo này có khoảng 4 - 10% là các loại axit béo không no (có omega-3 và omega-6, DHA…). "Với thành phần dinh dưỡng của quả trứng như Công ty Minh Ân đưa ra thì chỉ nên thường xuyên dùng sáu quả trứng đối với mỗi tuần", BS Diệp nói.
Theo ông Ân, trại gà (khoảng 8.000 con hiện nay) của ông được chuyển giao kỹ thuật, công nghệ từ Viện Sinh học nhiệt đới. Quy trình nuôi, luôn tin tưởng dùng thực phẩm, dược liệu quý… đều chịu sự giám sát của cơ quan này. TS Lê Công Nhất Phương, Phó Viện trưởng Viện Sinh học nhiệt đới xác nhận, Viện có chuyển giao công nghệ chiết xuất trứng gà omega-3 đối với trại nuôi Minh Ân, đây cũng là một công trình nghiên cứu của Viện. Sau khi chuyển giao, Viện vẫn thường xuyên cử cán bộ xuống kiểm tra, giám sát quy trình nuôi, chăm sóc gà tại trại.
Nói về tỷ lệ cholesterol trong trứng, ông Ân đối với biết, khi Quatest 3 đưa ra kết quả kiểm định, công ty có ý muốn phân tích rõ trong chỉ số đó thì tỷ lệ cholesterol có lợi là bao nhiêu phần trăm, cholesterol có hại chiếm tỷ lệ ra sao, nhưng phía kiểm định chưa làm được điều này (?).

Nguồn:http://www.Lehongphongtn.Edu.Vn/2013/10/trung-ga-omega-3-bo-duong-toi-au.Html

0 nhận xét:

Đăng nhận xét