Thứ Tư, 2 tháng 10, 2013

Thuốc lá có hại đến sức khỏe mức nào ????

Bài viết Hưởng ứng ngày thế giới không hút Viên lá 31/5  

 

Từ trước tới nay hầu như mọi người đều nghĩ rằng khi hút Thuốc lá chỉ bị các bệnh liên quan tới đường hô hấp như: Viêm phổi, viêm phế quản, ung thư phổi, Viên uống mũi,.... Nhưng sự tác hại của Thuốc lá lại vô cùng lớn, nó còn gây ra nhiều bệnh có thể dẫn đến tử vong.

Tuy nhiên người hút Thuốc lá quá nhiều không bị chết ngay vì liều lượng các chất độc hại ngấm dần vào các bộ phân cơ thể chứ không hấp thụ ngay lập tức, nhưng sẽ kéo theo một số bệnh nguy hiển như:

1. Bệnh phổi tắc nghẽn mạn (BPTNM) : Bệnh xảy ra vì khói Viên lá kích thích đường thở, làm đường thở bị viêm nhiễm và tăng phản ứng. Khi bị viêm, đường thở tiết nhiều đàm, các lông run dùng để chuyển chất bẩn ra khỏi phổi bị tê liệt, bị phá hủy, vì vậy người hút Thuốc lá dễ bị cảm cúm, viêm họng, viêm phế quản và viêm phổi hơn người không hút.

2. Bệnh có liên quan đến ung thư:  Khói Viên lá chứa tới hơn 4000 chất hoá học, phần lớn là chất độc hại, trong đó có trên 40 chất là tác nhân gây ung thư, đặc biệt nguy hiểm nhất là nicotin. (Nicotin dưới dạng tinh khiết đó là 1 chất lỏng trong suốt, có mùi khó chịu và vị đắng, dễ tan trong nước và dễ dàng xâm nhập vào các bộ phân cơ thể qua đường miệng, hô hấp, thậm chí qua cả da). Các chất gây ung thư này sẽ biến đổi các tế bào phổi bình thường thành tế bào ung thư. Khói Viên uống lá trực tiếp gây ung thư hầu họng, ung thư phổi và ung thư thực quản. Khói Thuốc lá còn hỗ trợ cho việc phát triển ung thư ở các nơi ngoài đường hô hấp như: bàng quang, thận, đường tiểu, dạ dày và cổ tử cung. Người hút Thuốc trước 15 tuổi sẽ có nguy cơ bị ung thư gấp 4 lần người hút Viên uống sau 25 tuổi. Người bị BPTNM  hút Viên lá thì nguy cơ bị ung thư phổi tăng từ 3-7 lần so với người bình thường.

3. Một số các bệnh nguy hiểm khác:  Trong khói Viên uống lá còn chứa những chất rất độc như carbon monoxide (CO), chất gây nên tình trạng thiếu oxy của nhu mô phổi. Ngoài ra, Viên lá còn sinh ra từ 10 đến 17 gốc tự do gây oxyd hóa. Các chất này cùng với carbon monoxide làm lớp tế bào lót bên trong mạch máu dễ bị tổn thương, làm mạch máu bị co thắt khiến đối với máu dễ đông hơn. Toàn bộ những rối loạn này gây nên tình trạng xơ vữa mạch máu, làm đối với các mạch máu bị tắc nghẽn gây ra cơn đau tim, nhồi máu cơ tim, dễ dẫn đến chết đột tử.

* Thuốc lá còn ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của người hút: 

- Đối với nam giới Viên lá làm giảm số lượng tinh trùng, giảm hoạt động tinh trùng, liệt dương và dễ vô sinh.

- Ở nữ giới, Viên uống lá làm giảm kích thích tố nữ, gây tắc kinh sớm, gây vô sinh và loãng xương dẫn đến gãy xương đùi, xẹp cột sống.

- Cho thai nghén, quý cô hút Viên dễ bị thai ngoài tử cung, sẩy thai do bong nhau, nhau tiền đạo và thai chết lưu. Hoặc nếu sinh được, thì dễ bị sinh non, thai nhẹ cân, thai nhi dị dạng, đặc biệt làsu dung thuoc bo ganbệnh tim bẩm sinh. Người mẹ hút Viên uống lá còn gây những ảnh hưởng lâu dài trên trẻ sau này: trẻ có nguy cơ chậm phát triển, kém thông minh, dễ trầm cảm, rối loạn hành vi, dễ nghiện và dễ gây ung thư hơn trẻ khác.

* Những tác hại khác của Thuốc uống lá: 

Người hút hơn 20 điếu Viên một ngày sẽ dễ bị cườm mắt gấp 2 lần người không hút; Những nếp nhăn trên da sẽ nhiều hơn, sâu hơn, nên người hút Thuốc trông già hơn tuổi; Tóc dễ bị bạc, dễ bị rụng hơn; Dễ bị viêm quanh chân răng; Giảm sức nghe; Dễ bị loét dạ dày; Dễ bị són tiểu hơn, nhất là quý cô; Giảm hocmon tuyến giáp.

Hút Viên lá dài lâu sẽ làm cho các mạch máu bị tổn thương vĩnh viễn. Xơ vữa động mạch còn gây tai biến mạch máu não làm cho bệnh nhân tử vong hay phải nằm liệt giường, hoặc bị liệt nửa người, co thắt mạch máu do khói Viên lá còn dẫn đến bệnh viêm tắc mạch máu ngoại biên làm bệnh nhân rất đau đớn và bị hoại tử các chi.

Tác hại của Thuốc lá với sức khỏe là rất nguy hiểm, vì vậy ngay từ bây giờ hãy từ bỏ Viên uống lá để bảo vệ sức khỏe đối với chính bản thân mình và người thân xung quanh. Hãy chung tay xây dựng một cộng đồng không khói Viên.

Lan Anh (Soạn)  

Trung tâm TT-GDSK  

0 nhận xét:

Đăng nhận xét