Thứ Hai, 28 tháng 10, 2013

Công dụng của sữa ong chúa

 

sua-ong-chuaXin bác sĩ cho biết tác dụng của sữa ong chúa và cách bảo quản? XIN CẢM ƠN! (PHẠM NGUYỆT MINH)

  Trả lời: 

Tuyến họng của ong thợ có thể tiết ra một loại dịch thể đặc gọi là sữa ong, vì đây chính là thức ăn của ong chúa nên còn gọi là sữa ong chúa, y học cổ truyền gọi là phong nhũ tinh. Sữa ong chúa có màu trắng sữa, hơi vàng, nửa trong suốt, vị hơi chua, rất giàu những dưỡng chất quý hiếm, là một trong những loại thực phẩm rất tốt và có khá nhiều tác dụng dược lý như: thúc đẩy quá trình sinh trưởng, phát dục của các bộ phân cơ thể; làm chậm quá trình lão hóa; Nâng cao năng lực tư duy và khả năng của trí nhớ; Chống ung thư và phóng xạ; Kháng khuẩn và chống viêm; làm tăng sức co bóp cơ tim, hạ huyết áp và phòng tránh tích cực tình trạng vữa xơ động mạch; Bảo hộ và cải thiện công năng tạo huyết của tủy xương, tăng cường số lượng và chất lượng các tế bào máu; Thúc đẩy sự hồi phục và tái sinh của tế bào các tổ chức như thận, gan, thần kinh...; Cải thiện công năng của các tuyến nội tiết, làm tăng khả năng sinh dục và sinh sản; Nâng cao sức đề kháng và miễn dịch của toàn bộ cơ thể; Dùng liều cao có tác dụng an thần, đề phòng tình trạng mất ngủ...

Tùy theo mục đích sử dụng, tính chất bệnh lý và đặc điểm cơ thể mà người ta lựa chọn cách dùng và liều dùng khác nhau. Liều thường dùng là: dưới 4 tuổi mỗi ngày uống 5mg, từ 5-10 tuổi mỗi ngày uống 10mg, trên 10 tuổi ngày uống 20mg, chia 2 lần sáng và chiều. Người lớn mỗi ngày có thể uống từ 100-400mg, chia 2 lần trong ngày, lúc đầu mỗi ngày uống 100mg, sau 7 ngày thì tăng dần liều lượng.

 

cong-dung-cua-sua-ong-chua


Sữa ong chúa thường sau khi uống được 3-4 tuần là bắt đầu có hữu hiệu, bởi vậy phải uống liên tục với liệu trình ít nhất là 20 ngày, có thể uống kéo dài liên tục trong 6-10 tuần. Vì sữa ong chúa có tác dụng thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát dục của các bộ phân cơ thể, nên trẻ em và thanh thiếu niên có sự phát triển bình thường không nên dùng.

Thành phần của sữa ong chúa rất phức tạp, các chất có hoạt tính sinh học rất dễ mẫn cảm với các yếu tố vật lý, bởi vậy cách bảo quản có ý nghĩa hết sức quan trọng. Thông thường, người ta phải đựng sữa ong chúa trong các bình thủy tinh sẫm màu và đặt vào tủ lạnh để bảo quản trong vài năm. Nếu không có tủ lạnh thì nên trộn sữa ong chúa với mật ong để bảo quản với tỷ lệ 5 phần sữa ong chúa và 95 phần mật ong.

Cảm ơn chúng ta đã gửi câu hỏi tới chuyên mục của chúng tôi!

Nguồn:http://www.It-rabota-minsk.Com/2013/10/cong-dung-cua-sua-ong-chua.Html

0 nhận xét:

Đăng nhận xét