Thứ Tư, 30 tháng 10, 2013

Bơm hút mỡ tự thân làm đẹp - hiệu quả và nguy cơ

 

Bơm hút mỡ tự thân làm đẹp - Lợi ích và nguy cơ


Mọi lĩnh vực hoạt động của cuộc sống hàng ngày con người đều luôn hàm chứa những nguy cơ, tiềm ẩn những rủi ro. Điều quan trọng là luôn biết cảnh giác ngăn chặn và thái độ, biện pháp xử lý đúng đắn khi có tai biến xảy ra. Trong lĩnh vực y khoa nói chung và phẫu thuật thẩm mỹ nói riêng cũng vậy, luôn có những nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn sức khỏe, thậm chí là những rủi ro liên quan đến sinh mạng con người.

Năm 2000, Tạp chí của Hội Y học Hoa Kỳ đã công bố kết quả một điều tra tìm hiểu mang tên "Nền y tế Mỹ có thực là tốt nhất địa cầu?" (Is U.S. Health really the best in the world?)của BS. Barbara Stafield, một chuyên gia nổi tiếng về y tế cộng đồng với các con số thống kê như sau: hàng năm ở Mỹ có 225.000 người chết do tai nạn y khoa. Trong đó có 12.000 cái chết do những phẫu thuật không cần thiết, 7.000 cái chết do lỗi tin dùng Thuốc trong bệnh viện, 20.000 cái chết do các sai sót khác trong bệnh viện; 80.000 cái chết do nhiễm trùng và đặc biệt là có 106.000 cái chết không tìm thấy sai sót do dùng Thuốc uống hay do hành nghề y khoa. Mà đó là ở Mỹ, một nước có nền y khoa được coi là tiên tiến nhất toàn cầu. Ở phần còn lại của toàn cầu, nhất là ở những nước thuộc toàn cầu thứ 3 thì chắc chắn tình cảnh sẽ đáng sợ hơn nhiều. Điều đó đối với thấy dù chỉ ở một tỷ lệ hiếm hoi nhưng tai nạn y khoa vẫn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhất là trong những giải pháp can thiệp trực tiếp vào cơ thể như trong ngoại khoa nói chung hay phẫu thuật thẩm mỹ nói riêng. Cả thầy Viên uống và bệnh nhân đều phải nhận thức điều đó và chấp nhận rủi ro khi cần một sự can thiệp vào toàn bộ cơ thể.

Riêng với các trường hợp bơm hút mỡ tự thân để làm đẹp là một kỹ thuật đã có từ lâu trên địa cầu. Những năm gần đây, với sự phát triển của các nghiên cứu áp dụng tế bào gốc mỡ thì kỹ thuật này ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong phẫu thuật thẩm mỹ vì được coi là khá an toàn nếu bác sĩ thẩm mỹ được đào tạo chính quy và tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật. Hàn Quốc đang nổi lên như là một xứ sở hàng đầu trên địa cầu về phẫu thuật thẩm mỹ cũng chính là nơi thường xuyên dùng phổ biến kỹ thuật làm đẹp bằng bơm hút mỡ. Ở Mỹ, kỹ thuật làm đẹp bằng bơm mỡ tự thân cũng đang được ứng dụng rộng rãi. Về mặt kỹ thuật, một lượng mỡ cần theo yêu cầu sẽ được hút từ những nơi có chứa nhiều mỡ dư thừa như bụng, mông, đùi, sau đó được xử lý tinh lọc để bơm trở lại những vùng các bộ phân cơ thể cần tăng khối lượng vì mục đích làm đẹp như làm tăng kích thước vú, mông; bù đắp các khuyết lõm do sẹo; làm đầy các dấu nhăn ở mặt, chỉnh hình má môi cằm theo ý muốn... Để có kết quả thẩm mỹ cao và an toàn đối với bệnh nhân, người thực hiện kỹ thuật ép buộc phải tuân thủ một số điều kiện: bác sĩ phẫu thuật phải được huấn luyện bài bản, phải có đủ các thiết bị chuyên dụng và phải được thực hiện trong điều kiện vô trùng tuyệt đối. Dù được thường xuyên dùng khá phổ biến, nhưng bơm hút mỡ không phải là một kỹ thuật đơn giản và vô hại, mà cũng có nhiều nguy cơ rủi ro cần phải hết sức lưu ý và thận trọng khi tiến hành.

Hoặc để đảm bảo an toàn nhưng vẫn có tể giảm béo một cách hiệu quả chị em có thể tin tưởng sử dụng Viên giảm cân hiệu nghiệm TỪ MỸ POWER SLIM 

 

Thành phần công thức Power Slim được xây dựng hoàn chỉnh với sự kết hợp hợp độc đáo các hoạt chất sản xuất́t 100 % từ thiên nhiên như Tảo Spirulina, L- Caritin, Colagen… giúp phát huy tác dụng cao nhất Công dụng của power slim

- Cung cấp đầy đủ vitamin và dưỡng chất quý hiếm hiếm cần thiết giúp kiềm chế được cảm giác thèm ăn khiến cơ thể luôn có cảm giác no, không muốn ăn nhiều.

- Ngăn ngừa hấp thụ các chất béo vào cơ thể..Đốt cháy mỡ thừa, tăng quá trình chuyển hóa tích tụ mỡ lâu ngày.Chuyển hoá thành năng lượng đồng thời làm biến mất mỡ thừa ra ngoài toàn bộ cơ thể. Giúp giảm cân hiệu nghiệm, nhanh chóng, an toàn tuyệt đối.

- Làm giảm hôi miệng do cơ địa, do các bệnh về dạ dày, thực quản.

 Tai nạn có thể gặp phải trong kỹ thuật hút mỡ bụng này là: 
Tai biến do phản ứng Thuốc uống tê, Viên uống mê (sốc phản vệ).
Thuyên tắc mạch phổi do mỡ (pulmonary fat embolism)
Thủng màng phổi do sai sót thao tác khi bơm mỡ nâng ngực.
Đó là 3 tai biến có thể gây chết người khi bơm hút mỡ. Ngoài ra còn có những tai biến và biến chứng khác nhưng thường ít nguy hiểm đến tính mạng mà chủ yếu là gây khó khăn, phức tạp cho quá trình chữa trị và làm giảm có kết quả tốt thẩm mỹ như nhiễm trùng, hoại tử, biến dạng nơi hút mỡ hoặc nơi bơm mỡ...

 

Bơm hút mỡ tự thân làm đẹp - Lợi ích và nguy cơ


Để đề phòng tai biến, hạn chế rủi ro và xử lý kịp thời hiệu nghiệm khi có sự cố xảy ra
Khi thực hiện kỹ thuật bơm hút mỡ, cả thầy Thuốc và bệnh nhân cần phải làm tốt những yêu cầu sau:
 Về phía bác sĩ và nhân Viên y tế: 
Hành nghề phải có giấy phép của cơ quan quản lý và chỉ được làm những kỹ thuật trong phạm vi quy định của giấy phép hành nghề.
Dù thực hiện ở nơi được cho phép thì cũng phải hết sức thận trọng, học hỏi chu đáo, huấn luyện kỹ càng để có thể làm chủ kỹ thuật và thành thạo kỹ năng. Theo quy chế, dù có giấy phép phẫu thuật thẩm mỹ, các phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ cũng chỉ được làm một số thủ thuật bằng gây tê như cắt mí mắt, nâng mũi... Và không được làm các kỹ thuật hút mỡ, bơm mỡ. Tuân thủ đúng các quy trình kỹ thuật để hạn chế rủi ro. Kỹ thuật cấy mỡ làm đẹp nói chung và bơm mỡ nâng ngực nói riêng phải được tiến hành trong môi trường vô trùng tuyệt cho những trang thiết bị chuyên dụng và chỉ được bơm một khối lượng phù hợp để đảm bảo an toàn.
Khi xảy ra tai biến, phải tập trung ưu tiên cao nhất cho việc cấp cứu bệnh nhân, tranh thủ mọi sự hỗ trợ chuyên môn từ đồng nghiệp và bệnh viện nơi gần nhất. Các giáo sư người Mỹ Paul Renault và Rolling Daniel là những chuyên gia hàng đầu trên thế giới về phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ đã đưa ra những tiêu chí cho một trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ tốt trong đó có một tiêu chí là chọn vị trí ở gần các bệnh viện để có được sự hỗ trợ chuyên môn nhanh chóng khi cần thiết.
Việc hành xử khi có tai biến: khi có những nguy cơ rủi ro đến với bệnh nhân phải với tinh thần trách nhiệm cao nhất và với tất cả lương tâm, đạo đức của người thầy Viên uống. Có một thước đo cho lòng "từ mẫu" để hướng dẫn mọi hành vi của người thầy Viên là người thầy Thuốc phải luôn coi bệnh nhân như những người thân yêu ruột thịt của mình. Nhân đây cũng xin lưu ý về một vài ý kiến coi phẫu thuật thẩm mỹ là một nghề kinh doanh và người đến phẫu thuật là quý khách. Chúng tôi nhấn mạnh rằng, chúng tôi luôn gọi những người đến phẫu thuật thẩm mỹ là BỆNH NHÂN chứ không phải thượng đế để xác định rõ ràng mình đang thực hiện thiên chức của người THẦY Thuốc uống chứ không phải là DOANH NHÂN làm kinh tế. Trên thế giới cũng vậy, người ta thường xuyên dùng danh xưng bệnh nhân (patient), còn danh xưng khách hàng (customer, client) dùng để chỉ những người đến chăm sóc sắc đẹp ở các thẩm mỹ viện mà không phẫu thuật.
 Về phía bệnh nhân: 
Phải xác định đúng đắn động cơ khi có nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ nói chung, bơm mỡ làm đẹp nói riêng và phải được tư vấn kỹ càng với các bác sĩ thẩm mỹ để xác định việc làm là thực sự cần thiết.
Phẫu thuật luôn luôn là biện pháp cuối cùng sau khi mọi giải pháp làm đẹp không phẫu thuật khác đã được áp dụng mà chưa đạt yêu cầu.
Phải qua tra cứu trên các trang web nghề nghiệp, tìm trên các phương tiện truyền thông và các mối quan hệ xã hội để biết những thông tin cần thiết về bằng cấp chuyên môn, về kinh nghiệm nghề nghiệp, về quá trình đào tạo chuyên môn, về giấy phép hành nghề và cả về tinh thần thái độ của người bác sĩ thẩm mỹ mà mình muốn đến làm. Qua giao tiếp, người bác sĩ nào mang lại đối với phái yếu nhiều niềm tin nhất, khiến bạn yên tâm nhất là người mang lại cho quý bà sự hài lòng nhiều nhất.
Sau việc lựa chọn bác sĩ thì một yếu tố khác cũng rất quan trọng là lựa chọn cơ sở y tế mà mình sẽ đến làm. Đó phải là những cơ sở được đối với phép phẫu thuật thẩm mỹ và có đầy đủ trang thiết bị phẫu thuật và hồi sức cấp cứu cùng với đội ngũ nhân Thuốc y tế gây mê hồi sức và chăm sóc hậu phẫu chuyên nghiệp và tận tâm.
Đó là những yếu tố góp phần đảm bảo đối với một cuộc phẫu thuật thẩm mỹ có khả năng thành công cao nhất cả về kết quả thẩm mỹ và an toàn sức khỏe.
Ths.BS. Cao Ngọc Bích - GS.TS. Lê Gia Vin

Nguồn:http://www.Thietkewebgiaresaigon.Com/2013/10/bom-hut-mo-tu-than-lam-ep-hieu-qua-va.Html

0 nhận xét:

Đăng nhận xét