Thứ Năm, 26 tháng 9, 2013

Sử dụng thuốc té não vụ thi: nguy hiểm họa khôn lường

 

 

 

Mới đây, bệnh viện Tâm thần TPHCM kết nạp trường hợp của bệnh nhân N.H.A (học trò lớp 12, ngụ tại quận Bình Thạnh). Bệnh nhân được đưa tới bệnh viện trong tình trạng nhiều ngày không ăn cơm, vẻ mặt ngơ ngác đầy lo âu, đêm ngủ hay giật thột…


Trước đó em H. Bị mẹ trách mắng vì có điểm kém. H.A. Mang chuyện này đến kể với các bạn cùng lớp thì được một nhóm nam sinh “mách nước” mua một loại thuốcthuốc ginkgo biloba extractgọi Amphetamine có công dụng bổ não, tăng cường trí tưởng.

Sau khi uống thuốc, ban sơ H.A. Tỏ ra háo hức, học liên tục trong nhiều giờ. Tuy nhiên, sau đó em bắt đầulơ đãng, nản, không muốn học. Em ngồi đâu ngủ đó, không ăn uống. Có lúc đang nằm ngủ bỗng giật mình choàng dậy cầm sách lên nhưng chỉ được vài phút lại bỏ sách xuống rồi đi lang thang.

H.A cho biết trong lớp em có nhiều bạn dùng loại thuốc này.

Theo thông tin từ Bệnh viện Tâm thần TPHCM, hàng năm vào thời kì ôn thi (từ tháng 4 đến tháng 6) bệnh viện lại thu nhận nhiều bệnh nhân là học sinh, sinh viên với những triệu chứng rối loạn thần kinh. Trong đó rất nhiều trường hợp mắc bệnh là do sai trái của học trò hoặc phụ huynh khi bắt con dùng những loại thuốc bổ não.

Bác sĩ Phạm Văn Trụ, Phó giám đốc Bệnh viện Tâm thần TPHCM cho biết: "Khi tìm hiểu bệnh sử thì phần nhiều các trường hợp đều có dùng những loại thuốc bổ thần kinh. Các loại thuốc Tanakan, Nootropil, Galantamine, Aricept… mà bệnh nhân đã uống trước đó, đều rất quen thuộc đối với chúng tôi vì chúng có trong đơn thuốc dùng để điều trị cho người mắc phải các chứng bệnh thần kinh".

Cũng theo thầy thuốc Trụ, ngoài thuốc Amphetamine là loại ma túy kích thích thần kinh, thời kì gần đây trên thị trường còn xuất hiện thêm loại thuốc Ritalin.

Ritalin làkhi nao can uong thuoc bochỉ dùng cho các bệnh nhân có chứng gia tăng hành vi, rối loạn hội tụ chú ý và điều trị hội chứng “ngủ rũ” nhưng phải rất cẩn trọng. Nếu dùng không đúng cách, người uống có thể bị đột tử.

Trên thực tại, có nhiều loại thuốc được quảng cáo với các công dụng bổ não, cải thiện trí tưởng, tăng chỉ số thông minh. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các bác sĩ thì đây là những loại thuốc hướng Tâm thần, được các chuyên khoa kê toa cho người bệnh. Người dân không nên hiểu sai tác dụng của thuốc và lạm dụng chúng.

Cũng theo BS Trụ, mệt mỏi mãn tính sẽảnh hưởng đến trí tưởng, khả năng giao hội chú ý, ghi nhận thông tin, kết nạp bài học. Thành thử việc thư giãn sẽ giúp trí tưởng hoạt động tốt hơn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét