Chủ Nhật, 22 tháng 9, 2013

Glucosamine là thuốc gì và những điều phải tìm hiểu khi uống

Tim hieu ve Glucosamine

Các dạng hợp chất: glucosamine sulfate, glucosamine hydrochloride, N-acetyl glucosamine, chitosamine.

Glucosamine là một hợp chất được tìm thấy thiên nhiên trong thân người, cấu tạo từ glucose và amino acid glutamine. Glucosamine cần để sản xuất glycosaminoglycan, được dùng trong quá trình hình thành và sửa sang sụn và các mô khác trong cơ thể. Sự sản xuất glucosamine sẽ giảm dần theo tuổi.

Glucosamine được xem như là một chất bổ sung dinh dưỡng trong các thuốc. Các viên bổ sung glucosamine được sinh sản trong các phòng thí nhiệm từ chitin, một chất được tìm thấy trong vỏ của tôm, cua, tôm rồng và các sinh vật biển khác. Ngoài bổ sung dinh dưỡng ra, glucosamine còn được sử dụng cho thức uống trong thể thao và mĩ phẩm. Glucosamine thường kết hợp với chondrotin sulfate, một phân tử cũng hiện diện tự nhiên trong các sụn. Chondrotin tạo tính đàn hồi cho sụn và được tin là ngăn ngừa sự phá hủy của sụn bởi các enzyme. Glucosamine thỉnh thoảng cũng được phối hợp với methylsulfonylmethane, hay MSM, trong các viên bổ sung dinh dưỡng.

Tại sao người ta dùng glucosamine?

 1. Bệnh viêm khớp xương kinh niên. 

Các viên bổ sung glucosamine được sử dụng rộng rãi cho bệnh viêm khớp xương kinh niên, đặc biệt là viêm khớp xương đầu gối mạn. Trong bệnh này, các sụn – là các nguyên liệu có tính chất đàn hồi như cao su tạo thành lớp đệm cho các khớp xương, trở thành cứng và mất độ đàn hồi. Nó làm cho các khớp xương dễ bị thương tổn và dẫn đến đau, sưng, khó cử động và các tình trạng xấu hơn thế nữa. Vày glucosamine được dùng để tạo và sửa sang các sụn khớp, việc bổ sung glucosamine được nghĩ rằng có thể giúp tu chỉnh các sụn bị thương tổn bằng cách làm tăng nguồn cung cấp glucosamine cho thân. Có những chứng cớ khả quan cho thấy glucosamine có thể làm giảm các triệu chứng đau và làm chậm lại tiến trình của viêm khớp mạn. Thí dụ một nghiên cứu trên báo Archives of Internal Medicine theo dõi những người bị viêm khớp trong vòng 3 năm. Các nhà nghiên cứu theo dõi cơn đau và sự cải thiện trong cấu trúc xương bằng tia X. Họ cho 202 người với các triệu chứng viêm khớp mạn từ nhẹ đến nhàng nhàng uống hoặc 1.500 mg glucosamine sulfate mỗi ngày hoặc sử dụng placebo. Sau khảo sát, các nhà nghiên cứu nhận ra rằng glucosamine làm chậm tiến trình của viêm khớp đầu gối mạn so với nhóm giả dược. Những người uống glucosamine cải thiện đáng kể các triệu chứng đau và khó cử động. Khi chụp tia X, không thấy có sự thay đổi đáng kể nào về việc hẹp khoảng cách giữa các khớp (dấu hiệu của sự phá hủy khớp) ở nhóm uống glucosamine. Trái lại, khoảng cách giữa các khớp ở nhóm giả dược hẹp lại trong vòng 3 năm tiến hành cuộc nghiên cứu.

Một trong những khảo sát lớn nhất về tác dụng của glucosamine đối với viêm khớp mạn là cuộc khảo sát kéo dài 6 tháng được bảo trợ bởi Viện sức khỏe nhà nước. Được gọi là GAIT, cuộc khảo sát so sánh tác dụng của glucosamine sulfate, glucosamine hydrochloride, chodroitin sulfate, kết hợp giữa glucosamine và chondroitin sulfate, thuốc celecoxib và placebo trên các bệnh nhân bị viêm khớp mạn.

Glucosamine hay chondroitin riêng lẻ không làm giảm cơn đau của toàn thể nhóm, mặc dầu các bệnh nhân bị đau khớp từ làng nhàng đến nặng có thiên hướng đáp ứng với glucosamine. Những phân tích gần đây về các nghiên cứu trước, bao gồm cả thí nghiệm GAIT, kết luận rằng glucosamine hydrochloride không hiệu quả. Còn nghiên cứu trên glucosamine sulfate thì không được thiết kế tốt nên cũng chẳng thể đưa ra kết luận. Chúng ta cần nhiều nghiên cứu hơn nữa.

 

2.  Những tình trạng khác mà glucosamine  cũng được dùng là viêm khớp dạng thấp, bệnh viêm ruột (bệnh Crohn và bệnh viêm loét ruột kết), các bệnh về da, mặc dầu chúng ta cần nhiều nghiên cứu và bằng cớ hơn nữa.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về:glucosamine 340 vien

 GLUCOSAMINE: 10 ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT. 

Glucosamine là một chế phẩm bổ sung phổ thông được dùng để trị viêm khớp gối mạn. Trong khi các ích lợi của glucosamine vẫn còn đang được bàn cãi, chế phẩm bổ sung này được thấy có tác dụng giảm đau ở một vài bệnh nhân. Có một vài ít sơ bộ gợi ý việc kết hợp glucosamine với vitamin C, bromelain, chondroitin sulfat hay mangan có thể tăng cường tác dụng của glucosamine đối với viêm khớp mạn. Một thưa khác cho thấy có thể có tác dụng trên bệnh vẩy nến khi dùng chung glucosamin với dầu cá. Có rất nhiều giả thuyết, nhưng điều nè sự thực? Nếu bạn dùng glucosamine hay nếu bạn đang coi xét việc dùng thử glucosamine, có 10 điều bạn cần biết về chất này.

1.      Glucosamine là một chất tự nhiên được tìm thấy trong các sụn khỏe mạnh.

Glucosamine là một thành phần của glucosaminoglycan trong sụn và trong hoạt dịch. Các nghiên cứu chỉ ra rằng uống glucosamine cho kết quả giảm đau tương đương với một đôi loại NSAIDs. Cũng có giả thuyết cho rằng glucosamine làm chậm quá trình phá hủy sụn ở những bệnh nhân viêm khớp mạn.

2.      Kết quả từ NIH Glucosamine /Chondroitin Arthritis Intervention Trial (GAIT) đưa ra những kết quả không khả quan.

GAIT được thiết kế để soát ngắn hạn (6 tháng) tác dụng của glucosamine và chondroitin trong việc giảm đau ở một số lượng lớn người tham gia bị viêm khớp gối mạn. Những người tham dự được phân chia tình cờ vào 1 trong 5 nhóm điều trị sau:

-         Glucosamine riêng lẻ.

-         Chondroitin sulfate riêng lẻ.

-         Glucosamine và Chondroitin sulfate phối hợp.

-         Celecoxib.

-         Giả dược.

Kết quả từ thử nghiệm GAIT cho thấy: những người dùng celecoxib có sự giảm đau đáng kể về mặt thống kê so với nhóm giả dược. Không có sự dị biệt quan trọng nào về tác dụng điều trị giữa những nhóm còn lại so với nhóm giả dược. Nhưng trong một tập hợp nhỏ của nhóm nghiên cứu gồm những người bị đau vừa đến nặng, glucosamine phối hợp với chondroitin sulfate có cho một tác dụng giảm đau đáng kể về mặt thống kê so với nhóm giả dược. Nhưng các nhà khoa học lại cho rằng kích tấc của tụ hội này không đủ lớn nên những kết quả tìm được chỉ mang tính sơ bộ ban đầu và cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để khẳng định điều này.

3.      Những người đang muốn dùng thử glucosamine nên đàm đạo về kế hoạch điều trị tổng quan bệnh viêm khớp với bác sĩ của mình

 Bạn nên thông tin cho thầy thuốc biết về kế hoạch điều trị bằng glucosamine để bác sĩ có thể coi xét tận tường hơn. Thầy thuốc cũng có thể cho bạn biết một vài vấn đề an toàn khi sử dụng glucosamine.

4. Glucosamine được bán như một chế phẩm bổ sung được chiết xuất từ mô động vật, đặc biệt là từ vỏ cua, tôm và tôm hùm.

Hồ hết mọi nguồn thông tin đều cho rằng glucosamine không nên được dùng bởi những bệnh nhân dị ứng với đồ biển. Nhưng các nguồn khác (bao gồm cả Arthritis Foundation) khuyến cáo rằng bạn nên nói cho thầy thuốc của bạn biết về bệnh dị ứng của bạn. Hồ hết nguyên cớ gây dị ứng là do proteins trong đồ biển, không phải chitin-là dạng carbohydrate mà từ đó glucosamine được chiết xuất.

5. Bạn nên dùng glucosamine ở liều được khuyến cáo.

Liều ban sơ là 1.500mg glucosamine và 1.200 mg chondroitin mỗi ngày trong vòng 6 đến 8 tuần. Nếu có đáp ứng, có thể giảm liều xuống còn 1.000mg glucosamine và 800mg chondroitin hay ít hơn nữa. Bạn có thể dùng glucosamine trong khi vẫn dùng các thuốc trị viêm khớp thường ngày. Nếu thuốc có tác dụng, bạn nên tiếp chuyện dùng trong vài tháng.

6. Vì chưng ngành công nghiệp sản xuất chế phẩm bổ sung phần lớn chưa được quản lý, các sản phẩm chứa glucosamine không phải lúc nào cũng đạt chất lượng cấp thiết.

Một lời khuyên là bạn nên mua các chế phẩm bổ sung từ những công ty lớn, có uy tín. ConsumerLab.Com phân tách chất lượng của một vài chế phẩm bổ sung và nhận thấy rằng trong một đôi sản phẩm, liều lượng của chất bổ sung không đạt đến mức ghi trên bao bì. Do đó người mua cần cẩn trọng.

7. Nếu bạn gặp phải các phản ứng phụ thường nhật, bạn nên chuyển sang các nhãn hàng khác trước khi bỏ uống glucosamine.

Những tác dụng phụ bình thường liên quan đến glucosamine: đầy hơi, đi ngoài phân mềm, khó chịu đường tiêu hóa, buồn ngủ, mất ngủ, đau đầu, dị ứng da, mẫn cảm với ánh nắng kim ô, móng trở thành cứng. Glucosamine cũng có thể gây tăng huyết áp tạm thời và tăng nhịp tim, nhịp mạch.

8. Sau vài nghiên cứu, ảnh hưởng của glucosamine xuất phát huyết vẫn chưa rõ ràng.

Bệnh nhân bị tiểu đường hay bệnh nhân bị hạ đường huyết được khuyên là cần thận trọng khi sử dụng glucosamine. Những bệnh nhân này cũng nên theo dõi đường huyết thường xuyên. Do glucosamine là một đường amino nên tốt nhất là bạn nên cẩn trọng và thông báo với thầy thuốc của bạn khi sử dụng nó.

9. Glucosamine có thể tăng nguy cơ chảy máu ở một số bệnh nhân.

Những bệnh nhân rối loạn chảy máu, những bệnh nhân đang uống thuốc gây loãng máu, những bệnh nhân đang uống aspirin hằng ngày nên rà soát thẳng băng thời kì đông máu để kiểm soát tình hình. Liều glucosamine nên được hiệu chỉnh khi phát hiện có vấn đề.

10. Glucosamine không được khuyến cáo dùng trong thời kì mang thai hay cho con bú.

Vày thiếu các chứng cứ khoa học trong lĩnh vực này, glucosamine được khuyến cáo nên tránh dùng trong thời gian mang thai và cho con bú.

Nguồn:http://www.It-rabota-minsk.Com/2013/09/glucosamine-la-loai-thuoc-gi-va-nhung.Html

0 nhận xét:

Đăng nhận xét