Thứ Hai, 30 tháng 9, 2013

Gặp họa khi dùng loại thực phẩm chức năng Thuốc điều trị gan không chất lượng

Những người đã được xác định bị bệnh viêm gan siêu vi B, C hoặc viêm gan do rượu phải được bác sĩ khám trực tiếp và chỉ định dùng Viên. Không nên tự ý luôn tin tưởng dùng Thuốc bừa bãi, đặc biệt không tự ý uống Viên hạ men gan...


Tác dụng của Thuốc hướng gan

 

Viêm gan là tình trạng tế bào gan bị viêm, hư hoại và chết đi. Viêm gan có thể do nhiễm độc (luôn tin tưởng dùng Viên uống lâu dài, nghiện rượu, dùng bia rượu dài ngày...) Nguồn gốc thường gặp nhất ở nước ta hiện nay là viêm gan do nhiễm siêu vi (viêm gan siêu vi A, B và C).

 

Khi tế bào gan bị viêm, tổn thương, các men gan như ALT (còn được ghi SGPT) và AST (còn được ghi SGOT) từ gan phóng thích vào máu nhiều hơn so với bình thường. Vì vậy, khi xét nghiệm thấy men gan ALT và AST tăng thì đó là dấu hiệu cho biết tình trạng viêm, tổn thương gan.

 

Trong thời gian điều trị viêm gan, nếu các men gan giảm xuống đến mức bình thường thì xem như tình trạng bệnh đã cải thiện. Do có liên quan đến nhiều cơ quan khác nhau trong toàn bộ cơ thể nên khi gan bắt đầu tổn thương, người bệnh có thể có nhiều triệu chứng, có triệu chứng ở ngay gan như gan nhiễm mỡ, nhưng cũng có triệu chứng ở cơ quan khác như khó tiêu, đầy bụng, rối loạn bài tiết mật, thậm chí bị phù chân, trí não lú lẫn, hôn mê (gọi là bệnh não do gan hay hôn mê gan).

 

Viên bổ gan, Viên uống làm hạ men gan được phân loại vào nhóm Viên uống hướng gan (hepatotropes). Viên hướng gan có tác dụng hỗ trợ điều chỉnh các triệu chứng rối loạn do tổn thương kể trên, trong đó có bảo vệ nhu mô gan hoặc giúp hạ men gan. Chỉ định của Thuốc uống loại này hỗ trợ chữa trị viêm gan siêu vi, viêm gan do nghiện rượu, gan nhiễm mỡ, giảm amoniac máu (để trị và phòng hôn mê gan). Ngoài ra, còn trị các rối loạn tiêu hoá như khó tiêu, táo bón.

 

Cần lưu ý, Thuốc uống loại này không trị khỏi bệnh viêm gan siêu vi (tức không tiêu diệt được siêu vi B, C) mà chỉ hỗ trợ làm giảm men gan trở lại mức bình thường (tức giúp bảo vệ, khôi phục nhu mô gan) và cải thiện một số triệu chứng đối với bệnh nhân. Đặc biệt, có một số không phải là Thuốc uống mà là chế phẩm thức ăn có chức năng, được giới thiệu bổ gan, làm hạ men gan; có một số chỉ mới dựa vào thử nghiệm dược lý (tức thử trên súc vật thí nghiệm) chứ chưa thử nghiệm lâm sàng để cho kết quả cụ thể rõ ràng.

 

Coi chừng chuốc hoạ vào thân

 

Đối với người phát hiện có men gan tăng cao (phải được xét nghiệm máu thấy men gan ALT, AST tăng cao hơn nhiều so với giới hạn bình thường), nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc tin dùng Viên hạ men gan. Lưu ý, khi sử dụng một số Thuốc có thể tăng cường men gan (như dùng Viên uống trị rối loạn mỡ trong máu là Thuốc uống thuộc nhóm fibrat hay Viên statin), nếu ngưng Thuốc uống sẽ làm men gan trở lại bình thường. Khi đang dùng Viên mà bị tăng men gan phải báo cho bác sĩ điều trị biết để có hướng xử trí thích hợp.

 

Ngày nay trên thị trường có lưu hành các chế phẩm thực phẩm chức năng, gọi là bổ gan, làm hạ men gan. Một số chế phẩm được cho là có nguyên nhân hợp chất thiên nhiên, chủ yếu bào chế từ các chất lấy từ dược thảo, có một số công dụng tích cực, đưa đến hữu hiệu bồi dưỡng sức khoẻ người tin dùng, đặc biệt khi dùng đúng liều lượng sẽ có tính an toàn cao. Tuy nhiên, chế phẩm thức ăn có trách nhiệm không phải là Thuốc và không có công dụng thay thế Viên chữa bệnh.

 

Các chế phẩm này được dùng hỗ trợthuoc gi bo ganbằng cách làm tăng nhiệm vụ gan, giúp tái tạo nhu mô gan bị tổn thương, trị các rối loạn tiêu hoá (khó tiêu, táo bón) do suy giảm nhiệm vụ gan, giúp giải độc gan trong bệnh lý gan do rượu... Nếu người không đang điều trị bệnh nhưng cảm thấy yếu gan, có thể dùng các chế phẩm này để hỗ trợ, bồi dưỡng cho gan. Nhưng nếu đang chữa bệnh, nhất thiết phải hỏi bác sĩ về việc dùng chế phẩm thức ăn có trách nhiệm nào đó có được hay không. Xin nhấn mạnh, khi đang chữa bệnh, chỉ bác sĩ là người có thẩm quyền quyết định dùng Thuốc, thay đổi Viên uống, kể cả dùng chế phẩm thực phẩm có chức năng.

 

Cho người dùng nhiều bia rượu, mẹo hay nhất bảo vệ lá gan là dùng ít bia rượu, thậm chí bỏ hẳn càng tốt. Đừng nghĩ rằng tự ý mua Viên uống gọi là bổ gan, làm hạ men gan về dùng là có thể giúp việc uống bia rượu lâu dài, thậm chí uống được nhiều hơn. Suy nghĩ như thế là dọn đường cho “chuốc hoạ vào thân”!

 

Theo PGS.TS.DS Nguyễn Hữu Đức

Giảng Viên chính bộ môn dược, ĐH Y dược TPHCM

Sài Gòn tiếp thị

Nguồn :http://www.Tusachgiadinh.Net/2013/09/tac-hai-khi-su-dung-san-pham-thuoc-tri.Html

0 nhận xét:

Đăng nhận xét